Đất nền sân bay Long Thành trong khoảng 2-3 năm trở lại đây đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên khắp cả nước hay những gia đình muốn tìm cho mình một nơi “an cư nghỉ dưỡng”. Long Thành đang được mệnh danh là một vùng kinh tế tam giác vàng của Tp.Hồ Chí minh – Biên Hòa – Bà Rịa Vũng Tàu, tọa lạc tại trung tâm của những vùng kinh tế đang phát triển bậc nhất miền Nam, Việt Nam. Các hệ thống giao thông và các tuyến đường cao tốc đang dần hoàn thiện sẽ là một bước đệm đột phá cho giá bất động sản tại Long Thành gia tăng đột biến.

Cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Dây: Kết nối Long Thành với Tp.Hồ Chí Minh
Cao tốc Biên Hòa – Long Thành – Bà Rịa Vũng Tàu: Kết nối Long Thành với 2 thành phố lớn Tp.Biên Hòa và Bà Rịa Vũng Tàu
Cao tốc Bến Lức – Long Thành: Kết nối Long Thành với 9 tỉnh miền Tây.

Ngoài ra, một điều đặc biệt và được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất đó chính là Thành phố Sân bay Quốc tế Long Thành, bài viết dưới đây Nguyễn Hoành sẽ chia sẻ với quý nhà đầu tư những thông tin chi tiết nhất về sân bay Long Thành cũng như một số quan điểm đầu tư để giúp quý khách hàng dễ dàng đưa ra những quyết định đầu tư cho riêng mình.

1. VỊ TRÍ SÂN BAY LONG THÀNH

Sân bay Quốc tế Long Thành nằm song song với cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây thuộc 6 xã Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước. Cách Tp.Hồ Chí Minh 40km về phía Đông Sài Gòn và cách Tp.Biên Hòa 32km và sân bay Tân Sơn Nhất chỉ 43 km theo Google Map.

khu vuc lan can san bay 1

2. SƠ ĐỒ QUY HOẠCH SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH

Theo quy hoạch tổng thể, sau khi hoàn thành sân bay này có 4 đường cất hạ cánh đạt tiêu chuẩn quốc tế mới nhất (dài 4000 m, rộng 60 m) có thể phục vụ các loại máy bay 2 tầng khổng lồ như Airbus A380, Boeing 747, có 4 nhà ga rộng lớn và hiện đại có công suất tổng cộng phục vụ 100 triệu khách/năm. Nhà ga hàng hoá công suất 5 triệu tấn/năm. Diện tích đất quanh sân bay vào khoảng 25.000 ha (trong đó diện tích cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khoảng 5.000 ha) và theo kế hoạch thì sân bay Long Thành sẽ là một Cảng trung chuyển hàng không của Việt Nam và quốc tế. Sân bay Long Thành sẽ là 1 sân bay cấp 4F (mức cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) hoặc cao hơn theo tiêu chuẩn của ICAO.

tong mat bang quy hoach chkqt long thanh

 • Vùng 1: Trong lòng sân bay bao gồm các kho trung chuyển, khu logistics, khu công nghiệp.
 • Vùng 2: Quy mô 15.000ha quy hoạch các khu dân cư hiện hữu, tái định cư, khu đô thị.
 • Vùng 3: Quy mô 5.000ha được đặt ở cửa chính lối ra vào sân bay bao gồm các khu thương mại dịch vụ quy mô lớn, khu vui chơi giải trí, dịch vụ hỗ trợ cho sân bay.
 • Vùng 4: Quy mô 2.000ha được đặt cách sân bay 10km gồm các khu du lịch, dịch vụ, thể thao phục vụ cho khách du lịch, đi công tác và các cán bộ công nhân viên.
 • Vùng 5: Khu vực vùng đệm sân bay gồm: mảng xanh dự trữ phát triển, khu cách ly, an ninh quốc phòng.

tổng vốn đầu tư dự án sân bay long thành

3. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN SÂN BAY LONG THÀNH

Đồng Nai đang đặt rất nhiều kì vọng vào sân bay Long Thành và theo định hướng của Chính phủ cũng như UBND tỉnh Đồng Nai không chỉ xây dựng nên một sân bay thông thường, mà các nhà quy hoạch đang định hướng phát triển thành một Thành Phố sân bay Quốc Tế với tầm nhìn hơn 100 năm. Trong đó, sân bay là trung tâm của Thành phố Logistics không chỉ luân chuyển hàng hóa mà là động lực để phát triển kinh tế cho toàn khu vực. Ngay trước cổng sân bay là những trung tâm thương mại lớn, siêu thị, khách sạn. Vùng đất bên cạnh sân bay để phát triển những dịch vụ liên quan đến hàng không và những vùng lân cận là khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, nơi nghỉ dưỡng cho những du khách cần đi công tác xa.

Sân bay long thành được phân làm 3 giai đoạn xây dựng:

Giai đoạn 1: (đến năm 2025) sẽ đầu tư nhà ga hành khách công suất 25 triệu hành khách/năm và nhà ga hàng hóa công suất 1,2 triệu tấn/năm.

Giai đoạn 2: (đến năm 2030) nâng công suất lên 50 triệu hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 3: (sau năm 2030) nâng công suất lên 100 triệu hành khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

4. TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG SÂN BAY LONG THÀNH MỚI NHẤT 2020

Tiến độ 1: Đã giải ngân gần 225 tỷ đồng

Thông tin chính thức từ UBND tỉnh, đầu năm 2019 dự án sân bay đã được giải ngân gần 225 tỷ đồng. Hiện dự án đang trong giai đoạn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các khu tái định cư.

Tiến độ 2: Dành ngân sách 7 ngàn tỷ đồng cho dự án.

Năm 2019, chính phủ đã họp bàn và thống nhất bố trí gần 7 ngàn tỷ đồng cho dự án sân bay. Hiện UBND tỉnh đang phối hợp với các bộ, ngành thực hiện nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để có thể giải ngân hết nguồn vốn đã được phân bổ.

Tiến độ 3: Về giải phóng mặt bằng

Ngày 11/3/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 2 Quyết định phê duyệt phương án bồi thường (số 721/QĐ-UBND, số 723/QĐ-UBND) đối với Tổng công ty Cao su Đồng Nai với tổng giá trị phương án là 208.527.942.000 đồng.

Đối với khu đất 5.000 ha để xây dựng cảng hàng không thuộc đất của các hộ gia đình, cá nhân, hiện UBND huyện Long Thành đã gửi thông báo thu hồi đất cho 5.283 hộ/15.716 thửa đất/30.251.107,4 m2 trên địa bàn 6 xã: Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Phước, Long An và Suối Trầu.

4.1. TÍNH ĐƯỜNG KẾT NỐI SÂN BAY LONG THÀNH

tinh duong ket noi san bay long thanh

Hiện tại để vào được khu vực sân bay chỉ có một đường duy nhất đó chính là Đường tỉnh DT769 do dự án đang ở công tác giải phóng mặt bằng nên các trục chính kết nối vẫn chưa có. Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai sẽ làm 3 tuyến đường kết nối chính:

 • Tuyến số 1: Tỉnh Lộ 25C nối từ Quốc Lộ 51 vào thẳng trục chính sân bay (chiều dài tuyến này khoảng 3.8km, quy mô 6-8 làn xe). Đây dự kiến sẽ là tuyến quan trọng nhất, vì khi tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thiện xong sẽ rất thuận tiện cho các phương tiện giao thông và vận chuyển hoàng hóa từ các thành phố, khu công nghiệp, cảng biển vào sân bay.
 • Tuyến số 2: Từ sân bay kết nối Vành Đai 4 và kết nối trực tiếp vào cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây (chiều dài 2.7km, quy mô 4 làn xe).
 • Tuyến số 3: Kết nối từ ranh sân bay đến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (chiều dài 6.7km, quy mô 4 làn xe). Sở Giao thông cũng kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết để sớm đồng bộ hướng kết nối phía Bắc của sân bay.

tuyen duong ket noi san bay long thanh 1

Tuyến số 1 và tuyến số 2 đã được UBND tỉnh Đồng Nai đồng thuận đưa vào quy hoạch giao thông và đang triển khai thủ tục cắm mốc ranh giới và giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó có quy hoạch kết nối chi tiết một tuyến đường sắt tốc độ cao và một tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành kết nối trực tiếp đến nhà ga.

4.2. DỰ KIẾN KHỞI CÔNG VÀO NĂM 2021

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết từ nay đến năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng 1.810ha. Dự kiến đầu năm 2021 sẽ bắt đầu khởi công xây dựng và hoàn thành đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào năm 2025.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ được xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách với công suất 25 triệu khách/năm và 1.2 triệu tấn hàng hóa/năm.

5. KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN LONG THÀNH

Thị trường bất động sản Long Thành trong thời gian vừa qua được đánh giá rất tiềm năng và sôi động, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng trúng lớn, còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm nghiên cứu thị trường cũng như dòng sản phẩm nhà đầu tư lựa chọn. Dưới đây là một số trường phái đầu tư đất nền Long Thành sẽ giúp cho quý anh chị có thêm thông tin để dễ dàng đưa ra những quyết định cho mình.

 1. Đầu tư đất thổ cư, đã có sổ hồng riêng: Đất thổ cư 100% hoặc có một phần thổ cư luôn được nhiều nhà đầu tư lâu năm săn đón nhất và cũng đem lại tỷ suất sinh lợi cao nhất. Tuy nhiên hình thức này đòi hỏi nhà đầu tư phải dành rất nhiều thời gian để đi thực địa, khảo sát bằng xe máy, tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh, có gần điện – đường – trường – trạm hay không, gần đó có mồ mả hay không. Tuy nhiên trường phái này nếu không tìm hiểu kỹ và không có tầm nhìn sau này nếu nhà nước quy hoạch lại thì nhà đầu tư rất dễ bị đền bù với giá rất rẻ.
 2. Đầu tư đất nền thổ cư, bám trục đường chín: Đây là một trường phái dành cho các nhà đầu tư lớn, có nguồn tài chính mạnh. Những nền đất nằm ở mặt tiền đường hiện hữu có thể cho thuê, kinh doanh, buôn bán được ngay luôn là niềm mơ ước của rất nhiều nhà đầu tư.
 3. Đầu tư đất nền dự án đã có sổ hồng riêng: Những dự án đất nền Long Thành đã có sổ hồng riêng, quyết định phê duyệt 1/500 cũng được rất nhiều nhà đầu tư ăn chắc – mặc bền săn đón. Loại hình này không đem lại lợi nhuận kếch xù trong thời gian ngắn như những loại hình trên, tuy nhiên những dự án nằm ở vị trí tốt trong tương lai chắc chắn sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm về pháp lý, cho dù cứ để đó 20 – 30 năm thậm chí cả trăm năm cũng không lo bị nhà nước quy hoạch lại, bị thu hồi đền bù hay giải tỏa.
 4. Đầu tư đất nền dự án mới gần sân bay Long Thành: Một số nhà đầu tư thì thích chọn những dự án khu dân cư mới khi chỉ có quyết định 1/500 mới mở bán đợt đầu tiên. Để có thể sinh lợi các nhà đầu tư phải đợi một thời gian khá lâu, phù hợp với các nhà đầu tư đất nền dài hạn, tầm nhìn 10 – 20 năm. Tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do sự uy tín của chủ đầu tư cũng như tính pháp lý của dự án.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button