Khách: Alo, có phải em là Nam, đang bán dự án Gem Sky World Long Thành phải không? Hiện anh đang có nhu cầu đầu tư, anh đang tìm hiểu khu này như thế nào?
Sale: Đúng rồi anh, hiện em đang bán ở khu này.
….
Khách: Thế dự án có sổ hồng chưa em, anh chỉ mua đất có sổ thôi.

Đây là một cuộc hội thoại rất hay bắt gặp giữa khách hàng và sales bất động sản. Và mình cũng nói thẳng luôn:

Đã là đất nền dự án mới thì làm gì có sổ mà anh chị hỏi, nó gần giống với câu chuyện sinh viên mới ra trường và nhà tuyển dụng yêu cầu từ 1 – 3 năm kinh nghiệm làm việc. Đã là sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm mà yêu cầu! Và hầu hết các công ty lớn trên thị trường như Kim Oanh, Hưng Thịnh, Địa ốc Cát Tường khi đợt đầu mở bán cũng không có sổ!

Vậy lý do tại sao đất dự án mới lại chưa có sổ?

=> Anh chị vui lòng tham khảo bài viết Quy trình làm dự án bất động sản đất nền, khu đô thị từ A-Z để nắm được tổng quan từng bước khi làm 1 dự án bất động sản, điển hình ở đây là phân khúc đất nền và khu đô thị. Và chủ đầu tư thường mở bán ở bước nào.

Tóm tắt sơ lược Quy trình như sau:

Bước 1: Đầu tiên phải có đất (thông qua nhiều hình thức như gom đất của dân, đấu giá, được nhà nước giao)
Bước 2: Đền bù, giải tỏa (nếu đất được nhà nước giao)
Bước 3: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư
Bước 4: Xin chấp thuận phương án hạ tầng
Bước 5: Ra Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500
Bước 6: Ra giấy phép xây dựng cho dự án
Bước 7: Làm cơ sở hạ tầng
Bước 8: Nghiệm thu hạ tầng
Bước 9: Đóng thuế, ra sổ từng lô.

Từ lúc xin chấp thuận chủ trương đầu tư đến lúc ra sổ cũng ít nhất mất từ 1-2 năm, thậm chí có 1 số dự án mất từ 3-4 năm.

– “Em biết nhà đầu tư nào khi đi mua đất cũng muốn mua đất đẹp, giá tốt và có sổ hồng sẵn, công chứng ngay. Tâm lý chung của tất cả nhà đầu tư đều muốn pháp lý an toàn, chắc chắn.”

– NHƯNG ĐẦU TƯ THÌ ANH CHỊ PHẢI CHẤP NHẬN RỦI RO.

– Nếu anh chị muốn mua đất dự án giai đoạn đầu thì anh phải chấp nhận chưa có sổ, còn đất có sổ hồng sẵn thì anh chị phải chấp nhận mua giá cao, giá cao thì an toàn nhưng sẽ lời ít.

Nói vậy thôi chứ khi mua đất nền dự án mới, anh chị phải kiểm tra kỹ năng lực chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án có uy tín hay không. Đã có rất nhiều khách hàng mua đợt đầu để được giá tốt nhưng sau đó dự án ngâm mãi cả hơn mười năm rồi chưa ra sổ. Đành ngậm ngùi nhận trái đắng.

Trân trọng! Chúc anh chị một ngày vui : )

5/5 - (1 bình chọn)
2 bình luận “Đất nền dự án mới – xin đừng hỏi sổ hồng
 1. Nguyễn Lan says:

  Cho mình hỏi ngu phát, sao lần trước mình có đi xem 1 dự án mới bắt đầu làm hạ tầng mà bạn nhân viên kinh doanh đã show cho mình xem cái sổ hồng. Như bạn nói, dự án mới thì sao có sổ hồng được ta???

  • Admin says:

   Có một số dự án đất nền mà chủ đầu tư được nhà nước giao đất (có thể thông qua đấu giá), sau khi xin chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đóng thuế đầy đủ thì sẽ được tách sổ. Nhưng thường trên sổ hồng sẽ ghi chú, khi nào chủ đầu tư phải làm xong dự án (hoàn thiện hạ tầng, điện nước,… và nghiệm thu) thì mới được chuyển nhượng. Dưới đây là hình của 1 cuốn sổ hồng như bạn nói.

   sổ hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button