– Sự khác biệt gì giữa đất nền dự án và đất thổ cư mà lại khiến nhiều người phân vân trong vấn đề lựa chọn đến vậy?

– Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đã được quy hoạch của chủ đầu tư, loại đất này phải được chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch, cấp phép giấy tờ đầy đủ mới được quy hoạch, trong dự án có các tiện ích như công viên, siêu thị, nhà để xe, khu vui chơi, trường học…

– Đất thổ cư là đất gắn liền với xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống hoặc đất vườn, ao gắn liền với nhà ở, được xây dựng tự do khi đã cấp phép mà không cần phải theo một chuẩn mực nào đó của chủ đầu tư đưa ra như đất dự án.

– Về khía cạnh giá cả, đất thổ cư thông thường sẽ có mức giá cao hơn đất dự án trên cùng khu vực lân cận và đơn vị diện tích do có giá trị pháp lý cao hơn, dễ dàng giao dịch.

– Nhưng thay vào đó, đất thổ cư khi được cấp phép sẽ dễ dàng tiến hành xây dựng và hoàn tất, còn đất dự án phải chờ đợi một thời gian để chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ pháp lý, hạ tầng và ra sổ đỏ. Thậm chí có dự án chậm tiến độ vài ba năm, thậm chí bị “đóng băng”, sẽ rất bất tiện cho cả người mua nhà để ở và các nhà đầu tư do bị “giam vốn”.

– Xét về khía cạnh tranh chấp, đất thổ cư đứng trước nhiều vấn đề rủi ro hơn. Trong khi đất dự án được đảm bảo rõ ràng hơn về sổ hồng, sổ đỏ và các giấy tờ liên quan được chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước đảm bảo (tuy nhiên cũng có vài trường hợp thiếu tính minh bạch) thì đất thổ cư lại ẩn chứa nhiều rủi ro yêu cầu nhà đầu tư có sự tỉnh táo cao.

– Thông thường đối với đất dự án, vấn đề tranh chấp đất là điều cực kỳ hiếm, trong khi đất thổ cư bên ngoài lại thường xuyên xảy ra tranh chấp đôi về lấn chiếm đất với các diện tích đất xung quanh, đôi khi chỉ là cái hàng rào hay lối đi.

– Ngoài ra với hình thức lựa chọn mua đất nền dự án thông thường sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn ngân hàng với mức khá cao. Có thể lên đến 70% tùy vào tiềm lực kinh tế và ngân hàng liên kết với đơn vị chủ đầu tư quyết định. Còn về đất thổ cư thì hầu như không có. Vì những người có nhu cầu bán đất họ cần tiền mặt ngay nên sẽ khó chấp nhận hình thức trả dần. Ví dụ như một số dự án đất nền, KDC Tân Đô, Waterpoint Nam Long.

– Do đó để lựa chọn hình thức đất mua phù hợp, người mua nên cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như: Mục đích mua là gì? mua để ở hay đầu tư? Hạn mức tài chính cho phép là bao nhiêu? Khu vực muốn mua là gì? Các thông tin đầy đủ và chính xác nhất về mảnh đất đó đã được cập nhật chưa?… và rất nhiều thông tin khác nữa. Sau đó người mua mới đưa ra sự nhìn nhận khách quan về hai loại đất này và sự yêu thích chủ quan để đưa ra lựa chọn hợp lý.

– Dù lựa chọn hình thức nào thì người mua vẫn gánh chịu một số rủi ro nhất định. Bài toán đặt ra là phải đo lường được rủi ro và làm cách nào đó để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

NguyenHoanh.Vn

5/5 - (1 bình chọn)
2 bình luận “Nên chọn mua dự án đất nền hay đất thổ cư bên ngoài?
  1. Nam says:

    Mình thì ko thích đầu tư đất dự án một tí nào, cứ đất dân bên ngoài, có 1 ít thổ cư thì chiến.

  2. Khánh says:

    Nếu để ở mình chọn đất dự án, đất khu dân cư dù sao môi trường sống vẫn tốt hơn. Còn đầu tư mình chọn đất bên ngoài vì dễ thanh khoản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button